›
   ›

Thuật ngữ Văn học: Tạp bút, tản văn, tạp văn, tản mạn là gì?

Cập nhật lần cuối lúc 13:35 ngày 05/12/2012 bởi

Các từ, cụm từ thuật ngữ này nhiều lúc thấy mình những khái niệm khác nhau. Mình có tham khảo qua các cuốn từ điển Tiếng Việt và Từ điển thuật ngữ Văn học nhưng có cảm thấy chưa thỏa đáng lắm so với thực tế mà mọi người đang sử dụng. Nhân đây cho hỏi là : mọi người có nhìn nhận, hiểu như thế nào về các thuật ngữ này?windyboy88 - 4 years ago


“Tản văn là loại văn xuôi ngắn gọn, hàm súc, có thể trữ tình, tự sự, nghị luận, miêu tả phong cảnh, khắc họa nhân vật. Lối thể hiện đời sống của tản văn mang tính chất khám phá, không nhất thiết đòi hỏi có cốt truyện phức tạp, nhân vật hoàn chỉnh nhưng có cấu tứ độc đáo, có giọng điệu, cốt cách á nhân. Điều cốt yếu là tản văn tái hiện được nét chính của các hiện tượng giàu Ý ‎ nghĩa xã hội, bộc lộ trực tiếp tình cảm, Ý nghĩ mang đậm bản sắc cá tính của tác giả. Tản văn là loại văn tự do, dài ngắn tùy Ý, cách thể hiện đa dạng, đặc biệt là thể hiện nổi bật chính kiến và cá tính tác giả, có truyền thống lâu đời và sức sống mạnh mẽ.” (Từ điển thuật ngữ văn học - NXB GD)

Tạp văn: “Những áng văn tiểu phẩm có nội dung chính trị, có tác dụng chiến đấu mạnh mẽ. Đó là một thứ văn vừa có tính chính luận sắc bén, vừa có tính nghệ thuật cô đọng, phản ánh và bình luận kịp thời các hiện tượng xã hội. Chẳng hạn như tạp văn của Lỗ Tấn, được ông gọi là dây thần kinh cảm ứng, là chân tay tiến công và phòng thủ, là dao găm và mũi lao, có thể cùng bạn đọc mở ra một con đường máu để sinh tồn. Phần lớn tạp văn mang yếu tố châm biếm, trào lộng, đả kích.” (Từ điển thuật ngữ văn học -NXB GD)

Tạp bút: Chưa cập nhật trong Từ điển tiếng Việt –NXB Đà Nẵng, chưa thấy xuất hiện trong Từ điển thuật ngữ văn học-NXB GD. Theo mình, nó cùng nội hàm với khái niệm Tạp văn. Tản mạn: Theo Từ điển tiếng Việt NXB Đà Nẵng 2005: nghĩa là “ở tình trạng rời rạc, không có sự liên hệ với nhau, không tập trung” => đây là một tính từ chỉ một trạng thái, không phải danh từ chỉ một thể loại văn học. Theo định nghĩa của từ điển tiếng Việt:

Tản văn là loại văn gồm các thể kí và các thể văn khác ngoài truyện, thơ và kịch.Tạp văn: là một loại tản văn có nội dung rộng, hình thức không gò bó, bao gồm những bài bình luận ngắn, tiểu phẩm, tùy bút, …

Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo

Nguồn: Sưu tầm - Tin mới/Người đưa tin

Đánh giá của bạn về câu trả lời:


Hiện có: 6 đánh giá. Điểm đánh giá trung bình là: 4
HÃY NHẬP CÂU TRẢ LỜI CỦA BẠN :

Bình luận :