›
   ›

Cần lưu ý khi nhập cảnh vào Mỹ?

Cập nhật lần cuối lúc 10:01 ngày 07/12/2012 bởi

Cần lưu ý khi nhập cảnh vào Mỹ?sieunhan - 3 years ago

 

Bất kỳ là ai, công dân Mỹ ra nước ngoài trở về hay công dân nước khác mỗi lần nhập cảnh vào Mỹ đều phải tuân thủ những quy định của cơ quan Quan Thuế và Biên phòng Hoa Kỳ (US Customs and Border Protection - viết tắt là CBP). Mọi vi phạm đều phải chịu hậu quả nhẹ nhất là tịch thu hàng cấm, phạt tiền, có khi còn bị tạm giữ để điều tra.

Điều mọi người cần ghi nhớ khi làm thủ tục nhập cảnh vào Mỹ là phải khai báo rõ ràng, chính xác những gì mình mang theo. Ðừng bao giờ nghĩ là mình có thể qua mặt nhà chức trách tại sân bay; bạn sẽ bị phát hiện và sau đó sẽ gặp rất nhiều phiền phức.

Một số thực phẩm đã chế biến từ thịt và trái cây không được mang vào Hoa Kỳ. Nếu có những thứ này trong số hành lý ký gửi, bạn hãy khai báo rõ ràng. Nếu gian dối, thực phẩm bị tịch thu và bạn có thể bị phạt đến 300 đô la".
Hải quan Mỹ cấm mang theo tất cả các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thịt (thịt heo, bò, gà… dù đã đóng hộp) và tất cả những thực phẩm tươi như rau, trái cây... hay hạt giống cũng bị cấm. Các loại hoa quả bưởi, táo, rau, nhung nai, thịt khô, lạp xưởng... cũng không nằm ngoài danh sách bị cấm.

 

Dược phẩm cũng bị kiểm tra, có thể bị tịch thu. Những loại thuốc tán nhuyễn không được mang vào Mỹ, ngoại trừ những trường hợp đặc biệt, có giấy bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân điều trị ngoại trú trong một thời hạn nhất định. Ðó là quy định của Bộ Y Tế. CBP sẽ tịch thu tất cả các loại thuốc cấm. Nếu bị phát hiện vi phạm, du khách có thể bị phạt và bị tù.

Những loại thuốc làm bằng thảo mộc không bị cấm, nếu không có bất cứ chất gì làm thay đổi bên trong cơ thể người sử dụng. Ngoài ra, những loại thuốc không có nhãn, hoặc có màu không theo quy định của FDA, cũng bị cấm.

Tất cả những nội dung trên đây nói chung về hành lý, hàng hóa đem vào nước Mỹ dựa theo quy định của các cơ quan như Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp v.v… và không phân biệt là du khách đem theo lên máy bay hay đóng kiện hành lý ký gửi.

Tuy nhiên trên thực tế, một số người Việt khi nhập cảnh vào Mỹ đã đóng thùng hành lý ký gửi và có khai báo tại sân bay nhập cảnh đã được nhà chức trách cho phép đem các loại hạt đậu khô, hạt sen, cá khô, mực khô, ớt bột, nấm linh chi và cả mắm ruốc vào Mỹ.

Riêng trong va li, túi hành lý đem theo lên máy bay, hành khách tuyệt đối không được đem theo bất kỳ vật nhọn (kể cả đồ dũa móng tay) hay chất lỏng nào, kể cả kem đánh răng hay các loại dầu gió, các loại gel xoa bóp, mỹ phẩm, nước hoa, keo xịt tóc...

Về tiền bạc, khách nhập cảnh không cần khai báo nếu chỉ đem theo khoản tiền dưới 10 ngàn đô la Mỹ. Hơn 10 ngàn đô thì phải khai trong mẫu đơn số 105, "Report of International Transportation of Currency or Nonetary Instruments" do nhân viên quan thuế tại sân bay nhập cảnh cung cấp. Chỉ là một thủ tục khai báo chứ chính phủ Mỹ không cấm hay hạn chế số tiền của người nhập cảnh đem vào nước Mỹ. Không bao giờ có chuyện khách bị tịch thu tiền mặt đem theo nếu có khai báo chính xác tại sân bay nhập cảnh; ngược lại, nếu người nhập cảnh đem theo số tiền lớn hơn 10 ngàn đô la mà không khai báo hoặc khai báo gian dối, khi bị phát hiện thì tiền sẽ bị tịch thu và người có thể bị bắt. Nhiều du khách đến Mỹ, đem theo hàng trăm ngàn đô la để đánh bạc, nếu có khai báo rõ ràng, họ không hề gặp bất kỳ rắc rối nào khi nhập cảnh; chẳng ai chất vấn số tiền đó làm gì mà có và sẽ tiêu vào việc gì. Tuy nhiên, nếu đem theo bên người một lượng tiền mặt lớn, du khách có thể gặp “phiền phức” với … kẻ cướp.

Theo CBP, ngoài tiền mặt là đồng đô la Mỹ, các hình thức khác như ngân phiếu, "money order", các loại ngoại tệ (kể cả hình thức quà tặng “lì xì”, sưu tầm…) đều được tính quy đổi ra, nếu tổng giá trị hơn 10 ngàn đô la Mỹ thì phải khai báo.

Thông tin trên mang tính chất tham khảo

 

Nguồn: Sưu tầm - Tin mới/Người đưa tin

Đánh giá của bạn về câu trả lời:


Hiện có: 0 đánh giá. Điểm đánh giá trung bình là: 0
Từ khóa liên quan : nhập cảnh Mỹ?
HÃY NHẬP CÂU TRẢ LỜI CỦA BẠN :

Bình luận :